Những thủ tục cần thiết khi đi máy bay có kèm theo trẻ em

Với nhiều người thì việc đi máy bay quá đỗi quen thuộc nên họ không thấy khó khăn khi làm thủ tục đi máy bay, nhưng đối với một số người lần đầu đi máy bay lại có gia đình và con nhỏ thì sẽ rất bối rối, nhất là những thủ tục đi máy bay dành cho trẻ em và có một số trường hợp trẻ em đi máy bay nhưng lại không có giấy khai sinh vậy thì phải làm sao?

những quy định chung về trẻ em đi máy bay

1. Vé máy bay cho trẻ em dưới 2 tuổi

so với du khách khi lần đầu bay cùng trẻ con chắc rằng sẽ có khá nhiều thắc mắc về các thủ tục giấy tờ, quy định tương tự như mức giá thành vé, cùng chúng tôi xem những hướng dẫn lần đầu đi máy bay cùng trẻ em sau đây nhé.

1.1. Trong các chuyến bay nội địa

 

Hiện tại có 4 hãng hàng không đang khai thác các chuyến bay nội địa là Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways và Jestar. Mỗi hãng hàng không tồn tại các quy định khác nhau về mức chi phí vé máy bay trẻ em, cụ thể:
đối với hãng hàng không Vietnam Airlines:
– trẻ em có độ tuổi dưới 2 khi đi máy bay sẽ bị tính phí bằng 10% giá vé người lớn.
đối với hãng hàng không Jetstar Pacific:
– trẻ con bên dưới 2 tuổi đi máy bay sẽ có được hưởng mức chi phí rẻ hơn và cố định. Cụ thể: các chặng bay nội địa sẽ áp dụng mức giá thành 150.000 đồng/ vé và các chặng thế giới là 300.000 đồng/ vé.
so với hãng hàng không VietJet Air:
tương tự Jetstar Pacific, trẻ em dưới 2 tuổi khi đi máy bay cũng chịu mức ngân sách cố định và theo quy định. Cụ thể: các chặng bay trong nước sẽ áp dụng mức giá thành 110.000 đồng/ vé & các chặng thế giới là 200.000 đồng/ vé.

trẻ em đi máy bay

2. Quy định chung dành cho trẻ em dưới 12 tuổi đi máy bay

2.1. Quy định cho những chặng bay nội địa

so với hãng hàng không Vietnam Airlines:
– Giá vé máy bay cho trẻ con từ 02 tuổi đến bên dưới 12 tuổi được tính bằng 90% giá vé người lớn.
so với hãng hàng không Jetstar Pacific:
– Giá vé cho trẻ từ 02 tuổi đến dưới 12 tuổi giá vé bằng vé người lớn.
so với hãng hàng không VietJet Air:
– Giá vé cho trẻ từ 02 tuổi đến dưới 12 tuổi giá vé bằng vé người lớn.

thủ tục trẻ em đi máy bay một mình

3. giấy tờ cần thiết cho trẻ em khi đi máy bay

Trẻ em là một trong những đối tượng đặc biệt trên các chuyến bay của các hãng hàng không. Tuy từng hãng hàng không mà có những điều khoản riêng về các loại thủ tục và giấy tờ,thủ tục đi máy bay cho trẻ em. quy định chung về các loại giấy tờ cần thiết để có thể làm thủ tục lên chuyến bay dành cho trẻ em nhất thiết phải có những giấy tờ sau:

3.1. Hộ chiếu

Những đứa trẻ có độ tuổi nhỏ hơn 14 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu của bố hoặc mẹ khi được đề nghị. khi trẻ em có giấy khai sinh bạn có thể làm hộ chiếu luôn cho trẻ để thuận tiện sau này. tấm hộ chiếu lúc này có thể giúp trẻ đi máy bay mà không cần mang theo giấy khai sinh, ngoài ra thì hộ chiếu này chỉ có hiệu lực không quá 5 năm và đến năm 14 tuổi thì hết hạn và không được gia hạn thêm.

3.2. Giấy khai sinh

Nếu rơi vào tình huống em bé dưới 1 tháng tuổi chưa làm được giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh. Đối với những đứa trẻ được nuôi nấng được những tổ chức cộng đồng thì cần phải có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền cấp có giá trị dùng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác thực.

giấy khai sinh bản sao

Nếu rơi vào trường hợp trẻ em đi cùng với người trên 18 tuổi nhưng lại không phải là cha mẹ của bé thì người đi cùng phải có giấy xác nhận được ủy quyền của cha mẹ đứa trẻ, hoặc giấy xác nhận nhân thân của công an địa phương nơi đứa trẻ cư trú.

4. Chính sách dành riêng cho trẻ đi máy bay 1 mình

tất cả những hãng hàng không đều có những chính sách và điều khoản riêng dành riêng cho trẻ em đi máy bay một mình. Cụ thể, đối với Jestar Pacific, trẻ em từ 12 – 14 tuổi được phép đi một mình khi được sự cam kết của phụ huynh hoặc người bảo trợ. So với Vietjet Air, trẻ em từ 12 – 18 tuổi đc đồng ý vận chuyển nếu có giấy tờ và sự xác nhận và cam đoan của cha mẹ. Đặc biệt hơn là hãng Vietnam Airlines bạn có thể yêu cầu chọn dịch vụ tiếp viên đi cùng khi trẻ từ 2 – 6 tuổi.

đối với hãng hàng không American Airlines, trẻ con chưa đủ 15 tuổi không được phép bay một mình.

trẻ em đi máy bay cần những giấy tờ gì

5. Làm gì khi trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh

– Đối với những em bé từ 14 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi khi chưa có giấy khai sinh có thể sử dụng giấy chứng sinh để di chuyển, giấy nầy có thời gian cho phép là 1 tháng.

– Nếu trẻ em dưới 14 tuổi chưa có thẻ căn cước công dân nhưng lại bị mất giấy khai sinh gốc thì có thể dùng giấy khai sinh bản sao trích lục để đi hoặc nếu có hộ chiếu thì quá tốt chỉ cần cầm theo hộ chiếu là được.

– Đối với những trẻ em từ 14 tuổi trở lên khi đi máy bay cần có giấy tờ như thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, nếu chưa làm kịp 2 loại giấy tờ trên thì phải chuẩn bị giấy xác nhận nhân thân do phường xã nơi cư trú xác nhận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *